Tin Tức

Các chế độ ăn chay và ăn chay thế nào thì an toàn?

Mọi người chọn chế độ ăn chay vì nhiều lý do. Đối với một số người, ăn chay là một cách để khỏe mạnh hơn hoặc để tránh các hormone được sử dụng trong thực phẩm động vật. Đối với những người khác, ăn theo cách này có liên quan nhiều hơn đến tôn giáo, quyền động vật hoặc các mối quan tâm về môi trường.

Nếu bạn đang xem xét một chế độ ăn chay, bạn sẽ muốn xem xét loại hình ăn chay của bạn. Khi bạn đã quyết định loại thực phẩm nào bạn sẽ tránh, bạn cũng sẽ muốn đưa ra kế hoạch để đảm bảo rằng bạn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Các loại chế độ ăn chay

Ăn chay theo chế độ riêng

Nếu bạn theo một chế độ ăn chay, điều đó có nghĩa là bạn không ăn thịt, gia cầm hoặc cá. Loại người ăn này có thể được chia nhỏ hơn theo sản phẩm động vật bạn chọn để đưa vào chế độ ăn uống của mình:

  • Những người ăn chay lacto-ovo ăn cả trứng và các sản phẩm từ sữa
  • Người ăn chay lacto: ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng
  • Người ăn chay ovo: ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa

Thuần chay

Nếu bạn đang theo chế độ ăn thuần chay, bạn không ăn thịt, gia cầm hoặc cá. Bạn cũng không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, trứng hoặc các sản phẩm động vật khác, như gelatin hoặc mật ong.

Ăn chay một phần

Người ăn chay một phần không ăn thịt nhưng có ăn một số thức ăn động vật.

  • Ăn cá nhưng tránh tất cả các loại thịt khác
  • Ăn thịt gia cầm nhưng tránh thịt và cá khác

Linh hoạt

Những người khác tuân theo những gì được gọi là chế độ ăn kiêng bán thực vật hoặc linh hoạt. Những người theo chế độ ăn kiêng này chủ yếu ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng đôi khi có thể bao gồm thịt, sữa, trứng, thịt gia cầm và cá với một lượng nhỏ.

Ăn chay có an toàn không?

Những rủi ro liên quan đến việc ăn chay bao gồm việc thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất, như vitamin B-12 và axit béo omega-3 . Thực phẩm bạn chọn tạo nên sự khác biệt.

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể là một người ăn chay theo chế độ ăn kiêng hoàn toàn từ bánh snack, khoai tây chiên và sữa lắc, những thứ có ít giá trị dinh dưỡng. Do đó, nhiều lợi ích sức khỏe có thể không được áp dụng.

Hãy nhớ rằng: Lượng calo rỗng có thể len ​​lỏi vào bất kỳ kiểu ăn kiêng nào, không có thịt hoặc không.

Phụ nữ trong thai kỳ và cho trẻ em ăn chay thì sao?

Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn chay. Điều này cũng đúng với trẻ em.

Nếu bạn đang theo chế độ ăn thuần chay và bạn đang mang thai, cho con bú hoặc trẻ em, bạn có thể cần bổ sung thêm vitamin B-12 , vitamin D. Bổ sung sắt, axit folic và omega-3 cũng có thể là một ý tưởng tốt, mặc dù những người ăn chay thực sự có thể tiêu thụ nhiều axit folic hơn những người ăn kiêng có thịt. Tìm hiểu thêm về các chất bổ sung bạn có thể cần trong chế độ ăn thuần chay.

Có thể nói, thực phẩm ăn chay cũng như ăn mặn đều có hai mặt, nếu biết sử dụng phù hợp cân bằng âm dương mang lại sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng sẽ “lợi bất cập hại”. GOODLIFE hy vọng một số lời khuyên dành cho người mới bắt đầu ăn chay sẽ hữu ích cho bạn. Hãy lan tỏa tinh thần ăn chay đến cho mọi người xung quanh bạn nhé!

XEM THÊM: Những thực phẩm chay tốt cho sức khỏe
____________________
GOODLIFE | Nhà hàng ẩm thực chay Vũng Tàu

► Liên hệ ngay qua:
Website: https://amthucdinhduonggoodlife.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/Thucduongvungtaugoodlife/

Leave a Reply

Your email address will not be published.