Tin Tức

ĂN CHAY THỰC DƯỠNG VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ MANG LẠI LÀ GÌ”

Ăn chay thực dưỡng là gì? có mang lại lợi ích gì không? Đang là thắc mắc của hầu hết những ai chưa mới nghe qua hình thức ăn chay này. Để giải đáp thắc mắc này, dưới đây chúng tôi chia sẻ chi tiết thông tin về phương thức ăn chay thực dưỡng đang rất phổ biến này.

Món Lẩu tiêu xanh của Nhà hàng ẩm thực chay Goodlife Vũng Tàu

1. Ăn chay thực dưỡng là gì?
– Ăn chay: Là ăn những đồ thanh đạm, giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, đậu nành, hoa quả, có hoặc không ăn các sản phẩm từ động vật và tuyệt đối không ăn thịt, các loài động vật có sự sống.

– Thực dưỡng: Là chế độ ăn chay đúng đắn mang tới cho người sử dụng một sức khỏe tròn vẹn về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

=> Ăn chay thực dưỡng là ăn các loại thực phẩm chay đảm bảo dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể, chế độ ăn lành mạnh với thực vật. Hình thức ăn chay này đang khá là phổ biến hiện nay, một số cá nhân sử dụng làm công tác chữa bệnh và thực sự nó đã mang lại hiệu quả nhất định.

2. Nguồn gốc của ăn chay thực dưỡng:

– Khái niệm ăn thực dưỡng đã hình thành từ lâu, xuất phát từ Hippocrates – Ông tổ của ngành y khoa nổi tiếng. Câu nói của Hippocrates về thực dưỡng khá được nhiều ngườ biết tới. Được dịch ra tiếng việt như sau: “Thực phẩm chính là thuốc, thuốc lại chính là thực phẩm”. Điều này có nghĩa, thực dưỡng lấy “thức ăn” như một vị thuốc chữa bệnh mỗi ngày. Bởi, bệnh tật không tự có, nó bắt nguồn từ chính lối sống, chế độ ăn uống bất hợp lý. Thực dưỡng đánh trọng tâm vào việc điều chỉnh thói quen ăn uống cua con người. Qua đó, cơ thể được chắc khỏe, bệnh tật vì thế tiêu tan.

– Ngoài ra còn có những chế độ thực dưỡng khác cũng được nhiều người áp dụng : như ăn chay, ăn chay có được ăn trứng , ăn lạt , ăn thực phẩm 100% từ thiên nhiên không sử dụng bất kì hóa chất nào (Organic), và chế độ dinh dưỡng hiện đại cũng đang được nhiều người áp dụng…

Món Đậu hủ Tứ Xuyên của Nhà hàng ẩm thực chay Goodlife Vũng Tàu

3. Sự khác nhau giữa chế độ ăn chay thực dưỡng ở 2 cực thế giới Á – Âu:

– Chế độ ăn chay thực dưỡng ở Châu Á: Các quốc gia Phương Đông ở Châu Á do tác dộng của văn hóa nên chủ yếu vận hành chế độ ăn chay thực dưỡng theo triết lý Âm Dương song hành. Họ thức ăn ra thành hai loại: thực phẩm lạnh ( tính hàn) và thực phẩm nóng ( tính nhiệt).

– Chế độ ăn chay thực dưỡng ở Châu Âu: Khác biệt hoàn toàn với các quốc gia Châu Á, người Phương Tây lại chia đồ ăn thành 2 loại: thực phẩm giàu axit hoặc giàu kiềm. Cách phân này dựa trên những nghiên cứu khoa học, hóa học tiên tiến tại những nước Châu Âu phát triển.

– Tìm hiểu phương pháp ăn chay thực dưỡng Ohsawa

+ Phương pháp ăn chay thực dưỡng Ohsawa – dịch sang tiếng anh là Macrobiotic. Đây là cách ăn được giáo sư người nhật George Ohsawa ( sinh năm 1893, mất 1966) sáng lập ra. Phương pháp này cho đến ngày nay đã được nhân rộng, áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Nó đã được WHO ( tổ chức y tế thế giới) công nhận là cách chữa, phòng mọi bệnh tốt.

+ Thực dưỡng Ohsawa được hình thành kết hợp giữa cách nhìn về chế độ ăn chay tại khu vực Á – Âu như đã kể trên. Chúng cũng được chia, sắp xếp vào 2 dạng nhóm chính: Thực phẩm tính âm và dương. Ohsawa yêu cầu người bệnh cần phối hợp hai loại thức ăn này với nhau để tạo cân bằng. Tực là, trong âm có dương, dương lại có âm. Khi cơ thể đã ổn định, duy trì âm dương đồng đều sẽ khiến cơ thể luôn khỏe. Qua đó, trị được bệnh mà không cần bất cứ loại thuốc gì. Một số thực phẩm được ăn theo phương pháp này như muối vừng, gạo lứt…

Món hủ tiếu lứt hoành thánh của Nhà hàng ẩm thực chay Goodlife Vũng Tàu

4. Lợi ích về sức khỏe của việc ăn chay thực dưỡng là gì?

– Sức khỏe: Ăn chay thực dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ chât dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể. Qua đó, tuổi thọ được kéo dài. Ăn chay có giảm cân không? Có thể, đây là một cách mà người muốn giảm cân đã thực hiện.

– An tâm: Việc dùng những thức ăn lành mạnh, hòa hợp với tự nhiên là cách giúp con người chuyển hóa năng lượng. Khiến họ cảm thấy bình an, thoải mái trong tâm khảm. Bởi, tâm trạng và cảm xúc bị chi phối do đồ ăn rất nhiều.

– Sống có trách nhiệm: Sống có trách nhiệm bằng việc duy trì chế độ ăn chay thực dưỡng lâu dài. Không nảy sinh sự lười biếng vốn có. Ngoài ra, cách chúng ta nhìn nhận các vấn đề tiêu cực trở lên lạc quan hơn. Thay vì bon chen, đố kị nhau sẽ bắt tay hợp tác với mọi người vì lợi ích chung.

– Biết yêu thương: Theo những nghiên cứu khoa học, ăn chay thực dưỡng ví dụ như ngũ cốc, đậu, gạo lứt… sẽ khiến con người gắn kết với nhau hơn. Từ đó, mọi người sẽ xích lại, biết đoàn kết, yêu thương với muôn loài muôn vật.

Qua bài viết, mong bạn đã hiểu hơn về thông tin ăn chay thực dưỡng là gì? và có lợi ích ra sao. Hãy áp dụng chế độ ăn chay này để có sức khỏe dồi dào và tâm hồn thanh thản nhé!

NHÀ HÀNG ẨM THỰC CHAY GOODLIFE VŨNG TÀU HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

HOTLINE ĐẶT HÀNG: 0855 555 888 –  1900 588 808

Leave a Reply

Your email address will not be published.